Những bạn trẻ xin việc đòi hỏi môi trường chuyên nghiệp

By 2502 | Kênh Gia Sư

Th3 05

Qua bài viết dưới đây trung tâm gia sư Trí Việt tại TP. HCM nhằm đánh thức các bạn trẻ còn đang ảo tưởng về chính mình và thực tế môi trường làm việc.

Từng có nhiều kinh nghiêm khi tham gia nhiều buổi tuyển dụng của các nhà tuyển dụng. Chúng tôi, thường thấy có rất nhiều ứng viên ảo tưởng và đòi hỏi những nơi tuyển dụng phải có một môi trường làm việc thật chuyên nghiệp như: lương cao, sếp hiền, dễ tính, được làm việc theo hứng thú, thưởng đều…Có lẽ các bạn trẻ xem nhiều phim và đọc nhiều tiểu thuyết hay theo dõi nhiều show truyền hình thực tế nên chắc bị lầm.

Em muốn được làm việc trong một môi trường thật chuyên nghiệp

Thường có đến 99/100 em đi phỏng vấn đều nghe câu nói đó. Nghe thì rất hay phải không nào? Nhưng trên thực tế nó lại trở nên thật là khôi hài, nó phản ánh tính hài hước không giới hạn của các bạn như sau:

 • Trước tiên chúng ta, sẽ dịch nôm theo kiểu môi trường chuyên nghiệp theo tưởng tượng của các bạn.
 • Một công ty lớn, đương nhiên văn phòng phải đẹp.
 • Nhân viên ăn mặc lịch sự, đẹp đẽ và thơm tho.
 • Lương cao, thưởng đều và nghỉ mát đầy đủ.
 • Sếp hiền như ông bụt hay bà tiên.
 • Không quản lý về thời gian cũng như đừng quản lý cả hiệu suất công việc.
 • Làm việc theo kiểu bất đắc kỳ tử và hứng lên như trâu, hết hứng không làm….những kiểu như thế.

Môi trường làm việc thực tế như sau

 1. Quy trình chuyên nghiệp: Nghĩa là các bạn phải biết công việc cần làm từ đâu và kết thúc như thế nào, phối hợp cùng ai và trong thời gian bao lâu bạn sẽ hoàn thành. Chính bạn là một trong những mắc xích của cái quy trình đó. Việc bạn làm đúng, làm đủ để đảm bảo quy trình trên vận hành một cách trơn tru hơn, vì ngoài bạn còn có rất nhiều người cùng tham gia vào chu trình này. Một đứa mà phá thì cả quy trình sẽ rối loạn như cái chợ thì sẽ không còn chuyên nghiệp nữa.
 2. Chính xác minh bạch: có nghĩa là thưởng phạt phân minh và em biết em làm tốt được những gì và một khi làm tồi sẽ mất gì?
 3. Con người chuyên nghiệp:chính là bạn và các đồng nghiệp khác. Một con người chuyên nghiệp sẽ hoàn thành được việc được giao. Dù bạn có hứng thú hay không hứng thú, tâm lý có ổn định không thì vẫn phải hoàn thành công việc của mình, cái đó được gọi là thái độ chuyên nghiệp. Chỉ cần bạn làm đúng, đủ là được và đương nhiên không cần thiết bạn phải làm quá.

  tre-em-hom-nay-the-gioi-ngay-mai

Các bạn đi làm việc và không phải là nghệ sĩ ( trong khi đó nghệ sĩ cũng có nguyên tắc chứ không hề vô tội vạ như các bạn tưởng). Trong khi đó các bạn làm việc vô tội vạ nhưng lại đòi hỏi những điều sau đây mới thực sự là quá đáng như: sếp phải tâm lý khéo léo động viên nhân viên, không được nổi cáu….

Như thế là bạn đang lừa đảo và lừa người phỏng vấn để có thể vào được công ty cũng như lừa luôn các bạn đồng nghiệp vì họ nghĩ bạn có thể cùng kề vai, sát cánh cũng như cùng làm và cùng hưởng, cùng chịu trách nhiệm.

Lần sau đi phỏng vấn các bạn nên cân nhắc thật kỹ là bản thân mình đã chuyên nghiệp chưa rồi hãy nói lên yêu cầu của mình với môi trường đó nhé.

Đối với mỗi vị trí chuyên môn thì cần phải có những tố chất khác nhau như : kỹ thuật thì cần các bạn phải có trình độ và tỉ mỉ, cẩn trọng, những bạn làm maketing thì cần phải sáng tạo hay làm sales thì cần thiện chiến…Nhưng có những phẩm chất mà người đi làm nói chung cần phải có trình độ chuyên môn và tính trách nhiệm và sự kiên trì.

gia-su-tai-nha-tri-viet

Với những bạn nhân viên mới là hay có ảo tưởng và coi nhẹ về công việc.

Đó là những thông tin mà trung tâm gia sư Trí Việt muốn chia sẻ đến các bạn trẻ sau khi ra trường hay học xong THPT rồi học nghề…để thêm kinh nghiệm khi muốn đi xin việc tại một môi trường làm việc nào đó sao cho phù hợp với khả năng của mình nhé.

Nguồn: https://giasutriviet.edu.vn/

About the Author