Kinh nghiệm thi trắc nghiệm môn toán THPT quốc gia

By 2502 | Kênh Gia Sư

Th3 08

Đánh giá về đề thi minh họa Toán THPT Quốc Gia , tỷ lệ các câu kiến thức cơ bản sẽ ra trong đề sẽ nhiều hơn các câu đòi hỏi vận dụng. Hãy cùng trung tâm gia sư Trí Việt tham khảo qua bài viết sau đây nhé.

Tiến sĩ Nhất đã những nội dung cần lưu ý khi ôn tập môn Toán thi trắc nghiệm như sau:

  1. Các câu hỏi dùng máy tính cầm tay để tìm ra kết quả trực tiếp chiếm tỉ lệ 1/3 số câu trong đề thi. Các câu này các bạn không cần quá chú trọng đến các bước giải mà các bạn chỉ cần biết khái niệm để nhận dạng và thực hành sử dụng máy tính cầm tay thành thạo để có kết quả nhanh và chính xác nhất.
  2. Quá trình dạy cho các bạn học sinh, các thầy cô giáo đã phân tích những sai lầm hay gặp phải để các bạn tránh những đáp án trắc nghiệm mang tính chất “bẫy” . Việc đọc và hiểu các đáp án cũng là kĩ năng cần rèn luyện. Thầy cô giáo cũng đã diễn giải khác nhau về các mệnh đề, các kết luận của bài toán và cũng đã chỉ ra những cách hiểu còn hạn chế về khía niệm Toán.
  3. Các thầy cô không những dạy kĩ nững khái niệm cơ bản mà còn dạy cho học sinh các điểm khái quát của từng vấn đề. Ngoài ra từng loại hàm số với các loại đồ thị tương ứng sẽ có những tổng hợp lại và so sánh, đối chiếu.

    gia-su-tieng-anh

  4. Đối với các dạng toán liên quan tới một khái niệm, thầy cô đi từ các ví dụ đơn giản, đơn thuần là áp dụng định nghĩa, dần dần tiến tới các ví dụ đòi hỏi phải hiểu khái niệm rộng hơn và sâu hơn để giải quyết vấn đề. Ví dụ như cho 5 câu hàm số chỉ cần học sinh áp định nghĩa về tiệm cận ngang, nhưng tới câu thứ 6 thì phải đòi hỏi phải hiểu sâu hơn và phải vận dụng tốt hơn.
  5. Khi các thầy cô dạy một dạng toán cần dạy các cách giải khác nhau để khi gặp tình huống trong đề thi thì học sinh lựa chọn cách làm nào nhanh nhất tùy theo các phương án mà đề thi đưa ra.
  6. Bên cạnh dạy các học sinh làm các dạng toán với những con số cụ thể , các thầy cô giáo còn dạy cả những bài toán có tính tổng quát và ghi nhớ kết quả tổng kết. ví dụ như bài toán tổng hợp dễ nhất của câu 10 là cho tấm kim loại hình vuông có cạnh là a (đ.v.đ.d) và người ta cắt đi ở 4 góc các cạnh hình vuông cạnh x (đ.v.đ.d) để gấp thành cái hộp không nắp  (a > 2x). Xác định x để thể tích hình hộp lớn nhất. Thể tích V = x(a-2x)(a-2x) (đ.v.d.t). Bìa toán này có thể áp dụng bất đẳng thức cô-si hoặc xét hàm số sẽ có ngay kết quả V lớn nhất khi x = a/6 . Vậy khi gặp dạng bài này cụ thể như câu 10 các bạn học sinh thấy ngay x=2 nên chọn đáp án C.
  7. Trong khi dạy cá khái niệm toán học các giáo viên thường phân tích ý nghĩa hình học hoặc hoặc ý nghĩa vật lý nếu có của khái niệm. Đối với các ý nghĩa này khi học thêm các khái niệm khác. Ví dụ nhưng khái niệm đạo hàm tại một điểm, thầy cô nhấn mạnh ý nghĩa vất lý và ý nghĩa hình học nhưng khi học xong khái niệm nguyên hàm  cần quay trở lại vấn đề này.

Trong đề thi các bạn thí sinh cần lưu ý những điểm sau

Đề thi có những câu hỏi thuần túy là lý thuyết trong sách giáo khoa  (câu 22). Có những câu phân tích, học sinh chỉ cần nhập vào máy tính là sẽ cho kết quả (câu 25, câu 26). Còn về phần hình học có 15 câu, chiếm 3 điểm giống như đề thi tự luận trước đây . Hình học không gian, vẫn có các vấn đề quen thuộc như tính thể tích khối chop, khoảng cách trong không gian, bán kính hình cầu ngoại tiếp. Bên cạnh đó còn có một vài hình mới xuất hiện như: hình  nón (câu 39), hình trụ (câu40, câu 41).

tre-em-hom-nay-the-gioi-ngay-mai

Đối với các câu hỏi tính toán trong đề thi, đa phần đều ở mức đọ cơ bản. Các bước tính toán đều rõ ràng, học sinh chỉ cần vận dụng lý thuyết, áp dụng công thức là làm được. Vấn đề này giúp tránh cho các bạn học sinh không  phải luyện những bài toán phức tạp.

Xem nguồn: https://giasutriviet.edu.vn/

About the Author