Chiến thuật học và luyện thi môn toán dành cho các bạn thí sinh

By 2502 | Kênh Gia Sư

Th3 08

Các bạn thí sinh hãy cùng trung tâm gia sư Trí Việt tại TPHCM lắng nghe chia sẻ về những chiến thuật học và luyện thi môn toán của 3 sinh viến xuất sắc đến từ các trường ĐH danh tiếng nhé.

Bạn Nguyễn Thành Công- Sinh viên ĐH Ngoại thương HN

Bạn đã từng có mặt trong đội tuyển HSGQG năm 2012 và xuất sắc dành được giải nhì. Cũng chính năm đó bạn đậu vào trường ĐH Ngoại thương HN với điểm 24,5 (mà trong đó môn toán bạn đạt được 9,75 điểm).

Chia sẻ về kinh nghiệm học môn toán, bạn cho biết để có thể đạt được điểm cao, ngoài những kiến thức cơ bản các bạn cần có những kỹ năng như: chiến thuật làm bài như thế nào sao cho hợp lý. Ngoài ra, trong quá trình ôn thi nước rút này, các bạn thí sinh nên dành một chút thời gian để hệ thống lại toàn bộ những phương pháp giải cơ bản nhất, những dạng bài thường xuyên được xuất hiện trong đề thi nhất.

Trung Tâm Gia Sư TPHCM

Trong giai đoạn luyện giải đề thi, các bạn thí sinh cần luyện kỹ năng làm một bài toán hoàn chỉnh ra giấy để có thể luyện khả năng viết lời giải của một bài toán hoàn thiện. Trong lúc làm, các bạn nên tự mình rút ra những nhận xét về đặc điểm chung của một lớp bài toán nào đó để có thể định hướng tốt khi đứng trước những vấn đề khác.

Bạn Trần Trí Kiên- Sinh viên ĐH Ngoại thương HN

Sinh viên nămânhất của trường ĐH Ngoại thương HN cũng là một trong những chàng trai từng rất yêu thích và gắn bó với môn Toán. Bạn Kiên từng đạt giải nhì HSGQG môn toán và admin của hội những người ôn thi ĐH, hội những người thi HSGQ môn toán.

Để có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPTQG năm 2017 trước hết các sỉ tử cần phải nắm vững kiến thức cơ bản. Bên cạnh đó, các bạn cần biết liên hệ giữa các phần với nhau cùng với các môn học khác.

Thí dụ: Để các bạn giải được một bài toán bất đẳng thức bằng phương pháp thuần đại số, các bạn thí sinh có thể suy nghĩ để mô tả thành một bài toán cự trị trong hình học, biết ở đâu đó bạn sẽ tìm ra một cách giải nhanh hơn, hay hơn và ngắn gọn hơn rất nhiều. Việc bạn liên hệ giữa các phần của môn toán với các môn học khác giống như ghép tất cả các phần của một bức tranh tổng thể, các bạn thí sinh sẽ dễ dàng vận dụng và ghi nhớ chúng một cách hiệu quả.

Toán là một trong những môn học tư duy, luôn đòi hỏi và tìm tòi, suy nghĩ. Với một bài toán, không nên thỏa mãn vởi một cách làm mà bạn nên tìm thêm cách giải khác để có được phương pháp tối ưu nhất nhé.

Theo như bạn kiên, các sĩ tử nên luyện nhiều đề thi thử của các trường ĐH và THPT chuyên nhằm nâng cao kĩ năng, cũng như tốc độ làm bài và đồng thời tránh những sai sót đáng tiếc dễ dẫn đến việc mất điểm nhé.

Bạn Mai Văn Chinh- Sinh Viên ĐH Y HN

Là một trong những chàng trai được nhiều người biết đến với các thành tích đáng nể như : Năm 2012 bạn đã chính phục  2 khối A và B đều đạt 26,5 điểm. Đặc biệt, Chinh là một trong những thí sinh duy nhất của kỳ thi ĐH năm đó đạt được 2 điểm 10 của cả hai khối thi.

Theo như bạn Chinh, việc học toán là một quá trình rất dài, nhưng có thể tóm gọn trong 3 bước sau:

  • Bước 1: Các bạn cần nắm vững kiến thức cơ bản và giải một số bài toán đơn giản.
  • Bước 2: Từ những phần kiến thức cơ bản, các bạn chứng minh và nắm vững các phép biến đổi cũng như các ứng dụng của nó để có thể giải quyết các bài toán bằng nhiều phương pháp khác nhau.
  • Bước 3: Nên phân tích và tổng hợp và hệ thống lại kiến thức.

Đa số các bạn học sinh chỉ dừng lại ở bước số 1. Chính vì thế khi gặp mộ bài toán tương tự như bị đánh lừa một chút về thay đổi các diễn đạt giả thiết hay yêu cầu…các bạn học sinh sẽ bị lung túng. Bước 2 sẽ giúp các bạn tăng khả năng phản ứng và linh hoạt hơn trong tư duy còn bước 3 các bạn có thể sáng tác.

Trên đây là những kinh nghiệm mà các bạn thủ khoa môn toán muốn chia sẻ đến các bạn thí sinh. Hy vọng sẽ giúp ích được các bạn trong kỳ thi sắp tới nhé.

Nguồn: https://giasutriviet.edu.vn/

About the Author