Bí quyết luyện chữ đẹp đúng cách và đúng thời điểm

By 2502 | Kênh Gia Sư

Th3 08

Trên thực tế, để con trẻ bắt đầu luyện viết và có thể viết được chữ đẹp. Ngoài giờ học trên lớp được giáo viên chỉ dạy và uốn nắn thì quý phụ huynh phải nên dành thời gian để luyện chữ cho con em mình và bạn cần phải biết và lưu ý về một số kỹ năng về chữ viết dùng trong các trường tiểu học.

Bước vào lớp 1 cánh cửa đầu đời mở ra với bao điều mới mẻ

Đối với việc luyện chữ đẹp cũng vậy. Khi con trẻ mới bắt đầu học viết chữ cần có người uốn nắn từng nét ngay từ những ngày đầu tập viết. Quý phụ huynh có thể để con em mình trải qua giai đoạn này cùng với gia sư luyện chữ đẹp sẽ giúp cho trẻ tự xây cho bản thân mình một nền móng vô cùng vững chắc để có thể tiếp tục phát triển. Lúc đầu khi được tiếp cận rất khó sẽ dễ làm trẻ bị nản vì thế quý phụ huynh phải tìm cho trẻ một bạn gia sư có phương pháp học tập thích hợp với trẻ như hiểu được tâm lý trẻ, trong quá trình học có thể vừa học vừa chơi, không nên gò ép quá thì có như vậy việc luyện chữ đẹp của con trẻ mới thực sự đạt hiệu quả cao.

Khi nào bạn nên bắt đầu tập và luyện chữ đẹp cho trẻ

Trong quá trình làm việc cũng như tư vấn về việc luyện chữ đẹp cho các bậc phụ huynh. Trung tâm gia sư Trí Việt tại TP.HCM thấy rằng có một số phụ huynh vì quá nóng lòng cho trẻ đi luyện chữ đẹp từ lúc trẻ mới 4 tuổi hay 5 tuổi còn một số ít đưa trẻ mới 3 tuổi đến trung tâm chúng tôi. Các bé như một trang giấy trắng, các bạn hãy để tuổi thơ của trẻ có những ký ức đẹp, không nên ép buộc con luyện chữ quá sớm ở giai đoạn này vì độ tuổi này chưa thích hợp cầm bút gò viết từng con chữ. Tay các bé con yếu nên lúc này viết dễ tạo cảm giác mỏi và chán nản dẫn đến tư tưởng lười viết sau này.

gia-su-tieng-anh

Trẻ ở độ tuổi trên trung tâm gia sư Trí Việt tại TP. HCM khuyến khích quý phụ huynh hãy để trẻ tập đếm, tập đọc hay dạy làm toán và học tiếng anh. Việc tập viết hay luyện chữ đẹp chỉ cần thiết nên dạy trẻ trước 3 tháng khi trẻ bước vào lớp 1.

Quý phụ huynh cần chủ bị những gì khi trẻ tập viết và luyện viết chữ đẹp cho trẻ lớp 1

Phần đông, quý phụ huynh đều cho rằng để trẻ sử dụng bút và vở lúc nào cũng được. Tuy nhiên, những bước chuẩn bị ban đầu cho con tập viết cũng đóng vai trò rất quan trọng nhé. Sau đây là những vật dụng mà gia sư luyện chữ đẹp muốn chia sẻ cho các bạn biết để chuẩn bị tốt nhất cho trẻ.

  • Bút chì: Ban đầu ta chỉ dùng bút chì và chỉ nên dùng bút chì 2B hay HB vì đầu ngòi khá mềm, không quá cứng, rất tốt cho quá trình luyện viết chữ đẹp cho trẻ. Với mẫu bút chì 2B rất phù hợp với tay trẻ yếu và viết nhẹ.
  • Vở tập viết: Quý phụ huynh nên mua vở tập viết 4 ô ly, có đường kẻ ngang và kẻ dọc. Với vở này trong quá trình tập viết dễ điều chỉnh độ cao và rộng của từng nét chữ. Lưu ý, khi mua bạn nên chọn chất lượng giấy tốt, trắng và phẳng. Trong quá trình trẻ tẩy không bị rách và khi bắt đầu chuyển sang bút mực khi viết sẽ không bị nhòe.
  • Tẩy chì: Bạn hãy mua cho trẻ những loại tẩy màu trắng có giá cao một tí nhé. Đừng vì, sở thích những hình thú ngộ nghĩnh mà mua cho con cụ tẩy thường khi tẩy sẽ không sạch và ra bụi khiến vở bị lem nhem. Lưu ý, lựa chọn tẩy vừa tầm tay của con, thường hay dùng loại tẩy bằng 2 đốt ngón tay nhé.
  • Bút máy và mực: Khi học hết kỳ một lớp 1 với chì và tập, tẩy. Bước sang học kỳ hai bé chuyển sang dùng bút mực. Bạn chú ý, khi mua bút mày nên chọn ngòi 0.5mm đầu ngòi hình hạt gạo tròn, khi viết trơn và dễ viết tạo nét đều. Khi trẻ quen bạn mới chuyển sang dùng bút mài ngòi để viết nét thanh nét đậm vì khi dùng đầu ngoài mài nét thanh đậm sẽ được mài theo thói quen của người viết nên lúc đầu cũng hơi gai. Bạn tránh mua bút dạ, bút lông vì sẽ phá nét chữ của trẻ, nên sử dụng loại mực có tỉ lệ lắng cặn thấp.

Trên đây là những bí quyêt mà gia sư luyện chữ đẹp muốn chia sẻ đến quý phụ huynh. Hy vọng, đã giúp ích được nhiều cho các bạn trong quá trình luyện chữ đẹp cho con trẻ. Chúc các bé yêu luyện chữ đẹp thành công.

Nguồn: xem tại đây, chi tiết

About the Author